|
16-11-2008, 09:36 AM
|
|
♥Anh không sợ khó, anh không sợ khổ, mà chỉ sợ khô♥
|
|
Tham gia: Apr 2008
Äến từ: Hà Lá»™i
Bà i gởi: 3,077
Thá»i gian online: 1 tháng 0 tuần 0 ngà y
Thanks: 1,488
Thanked 4,720 Times in 766 Posts
|
|
Hiểu đúng bệnh tiêu chảy cấp và cách tự phòng chống
Nguyên nhân và bệnh cảnh
Thức ăn Ä‘Æ°á»ng phố tiá»m ẩn nguy cÆ¡ gây bệnh tiêu chảy cấp. Ảnh: CTV
Má»i bệnh qua Ä‘Æ°á»ng tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy nhiá»u lần trong ngà y (có thể kèm nôn hoặc không) Ä‘á»u gá»i là bệnh tiêu chảy cấp. Bệnh tả, dân gian gá»i là bệnh thổ tả (miệng nôn, trôn tháo). Vi khuẩn gây bệnh (mầm bệnh) của bệnh tả là má»™t loại vi khuẩn hình dấu phẩy gây ra, vì váºy thÆ°á»ng gá»i là phẩy khuẩn tả. TrÆ°á»›c đây, khi kháng sinh và vaccin phòng chống bệnh chÆ°a phổ biến, tá»· lệ tá» vong cao và dịch lan nhanh cho nên thế giá»›i xếp bệnh tả là bệnh dịch tối nguy hiểm, phải kiểm dịch quốc tế. Bệnh tả thÆ°á»ng khởi phát sau khi ăn thá»±c phẩm nhiá»…m mầm bệnh từ và i giỠđến 5 ngà y, biểu hiện lâm sà ng là tiêu chảy nhiá»u lần và nôn nhiá»u lần, nhanh chóng gây mất nÆ°á»›c, Ä‘iện giải, nếu không được Ä‘iá»u trị kịp thá»i sẽ bị trụy tim mạch, suy kiệt và tá» vong. Tuy nhiên, nhiá»u trÆ°á»ng hợp là các thể nhẹ (tiêu chảy và i lần, không mất nÆ°á»›c) hoặc không triệu chứng, thÆ°á»ng gặp ở ngÆ°á»i là nh mang trùng hoặc bị nhiá»…m ở liá»u thấp (ăn Ãt thá»±c phẩm bị nhiá»…m khuẩn). Má»i ngÆ°á»i thuá»™c má»i lứa tuổi, má»i giá»›i, má»i dân tá»™c Ä‘á»u có thể mắc bệnh. Bệnh thÆ°Æ¡ng hà n cÅ©ng là má»™t bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm vì thá»i gian ủ bệnh có thể tá»›i hÆ¡n 20 ngà y và khi bệnh bùng phát thÆ°á»ng dùng thuốc không đúng, đã bị nhá»n thuốc, gây tổn thÆ°Æ¡ng nặng, thủng Ä‘Æ°á»ng ruá»™t, dá»… bị tá» vong hÆ¡n so vá»›i bệnh tả. Các bệnh ngá»™ Ä‘á»™c thá»±c phẩm khác cÅ©ng thÆ°á»ng dẫn đến tiêu chảy cấp và không được nghÄ© là bệnh tả hay thÆ°Æ¡ng hà n, do đó ngÆ°á»i bệnh thÆ°á»ng chủ quan, tá»± chữa và đến khi quá nặng má»›i đến bệnh viện và vì váºy lây lan mầm bệnh ra môi trÆ°á»ng và ngÆ°á»i thân quen.
Các yếu tố dịch tễ
Nguồn bệnh (ổ chứa mầm bệnh) lây lan bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm chủ yếu là bệnh nhân Ä‘ang bị bệnh và ngÆ°á»i là nh mang vi khuẩn gây bệnh (thÆ°á»ng gá»i là ngÆ°á»i là nh mang trùng). NgÆ°á»i là nh mang trùng là những ngÆ°á»i mang vi khuẩn mà không biểu hiện triệu chứng hoặc thể nhẹ và mang vi khuẩn sau khá»i bệnh vá» lâm sà ng trong vòng 14 ngà y. NgÆ°á»i mắc bệnh không được Ä‘iá»u trị dứt Ä‘iểm và đúng quy định có thể mang mầm bệnh tá»›i và i năm. Nguồn lây bệnh nữa là các Ä‘á»™ng váºt thủy sinh và động váºt phù du trong nÆ°á»›c mặn và nÆ°á»›c lợ. Chó là động váºt ăn phân ngÆ°á»i, rồi sau đó uống nÆ°á»›c ngoà i môi trÆ°á»ng, cÅ©ng có thể là má»™t nguyên nhân đáng kể thải vi khuẩn gây bệnh ra môi trÆ°á»ng.
Véc-tÆ¡ truyá»n bệnh (trung gian truyá»n bệnh hay váºt mang vi khuẩn nhiá»…m và o thá»±c phẩm ăn và o): nÆ°á»›c dùng cho ăn uống và chế biến bị nhiá»…m mầm bệnh; dụng cụ chế biến, dụng cụ ăn uống, thá»±c phẩm tÆ°Æ¡i sống, thá»±c phẩm chÃn bị nhiá»…m khuẩn qua bụi, nÆ°á»›c bị nhiá»…m mầm bệnh, ngÆ°á»i là nh mang trùng; Ä‘á»™ng váºt nuôi và ruồi nhặng. Trong đó, nÆ°á»›c là véc-tÆ¡ truyá»n bệnh chủ yếu nhất.
Khối cảm thụ (đối tượng có nguy cÆ¡ mắc bệnh) là ngÆ°á»i khá»e khi ăn phải thá»±c phẩm nhiá»…m mầm bệnh tá»›i liá»u gây bệnh. Liá»u gây bệnh của phẩy khuẩn tả là 106 con/1g hay 1ml thức ăn, thức uống. Những ngÆ°á»i bị ốm, giảm sức Ä‘á» kháng có thể mắc bệnh ở liá»u thấp hÆ¡n. Có thể má»™t thức ăn bị nhiá»…m sẽ không đến liá»u gây bệnh, nhÆ°ng đồng thá»i và i véc-tÆ¡ truyá»n bệnh cùng lúc sẽ là m cho tổng liá»u cÆ¡ thể bị nhiá»…m sẽ đạt tá»›i mức gây bệnh. Và dụ: cùng má»™t vụ ngá»™ Ä‘á»™c thức ăn tại má»™t tiệc cá»— táºp thể, nhÆ°ng không phải tất cả má»i ngÆ°á»i cùng mắc nhÆ° nhau? Má»™t và i con ruồi hay bà n tay của những ngÆ°á»i là nh mang trùng sẽ chỉ nhiá»…m bẩn má»™t số món nhất định chứ không phải tất cả nhÆ° nhau?
Phòng bệnh không khó
Thức ăn không có mầm bệnh hoặc không nhiá»…m tá»›i liá»u gây bệnh thì ngÆ°á»i khá»e không bị mắc bệnh. Vì váºy, má»—i ngÆ°á»i thá»±c hiện chỉ ăn chÃn, uống chÃn (nÆ°á»›c đã tiệt trùng) và giữ vệ sinh ăn uống thì không thể mắc bệnh. Giữ vệ sinh chế biến thì véc-tÆ¡ truyá»n bệnh cÅ©ng không còn mầm bệnh. Má»i ngÆ°á»i cùng thá»±c hiện nhÆ° váºy thì sẽ không thà nh dịch dù vẫn tồn tại ổ chứa mầm bệnh và véc-tÆ¡ truyá»n bệnh trong lúc dịch Ä‘ang lÆ°u hà nh. Thá»±c hiện đúng vệ sinh ăn uống và vệ sinh chế biến là điá»u kiện để không cho dịch lây lan và phát triển. Tuy nhiên khi dịch không phát triển và số ca mắc giảm xuống và tháºm chà không còn, quá và i lần thá»i gian ủ bệnh thì vẫn không thể chủ quan vì mầm bệnh vẫn tồn tại trong các ổ chứa mầm bệnh. Mặt khác, khó có thể cùng má»i ngÆ°á»i Ä‘á»u tá»± giác thá»±c hiện đúng vệ sinh ăn uống, do đó để bao vây dáºp tắt ổ dịch thì dá»… nhÆ°ng chống dịch gia tăng thì ngà nh y tế, xã há»™i và Nhà nÆ°á»›c phải thá»±c hiện tốt công tác diệt khuẩn đối vá»›i chất thải của bệnh nhân; diệt côn trùng ngoà i môi trÆ°á»ng; cách ly ngÆ°á»i bệnh vá»›i ngÆ°á»i khá»e, ngÆ°á»i là nh mang trùng khá»i các khâu trá»±c tiếp chế biến, phục vụ ăn uống, đồng thá»i cần triển khai tuyên truyá»n mạnh mẽ các biện pháp chủ Ä‘á»™ng phòng chống bệnh dịch cho toà n dân và các cá»™ng đồng có nguy cÆ¡ cao mắc bệnh.
2 giải pháp tự phòng bệnh tiêu chảy cấp
I. Vệ sinh ăn uống (gồm 5 hà nh vi)
1. Rá»a sạch tay trÆ°á»›c khi ăn (nhất là khi phải ăn bốc lúc gặm xÆ°Æ¡ng hay theo tôn giáo, táºp quán).
2. Giữ thức ăn khá»i ruồi, nhặng và động váºt nuôi (che Ä‘áºy trÆ°á»›c khi ăn và đuổi chúng trong khi ăn).
3. Chỉ ăn thức ăn chÃn còn nóng, uống nÆ°á»›c an toà n (nÆ°á»›c đã Ä‘un sôi hoặc nÆ°á»›c tinh khiết, nÆ°á»›c giải khát đóng chai, đóng há»™p).
4. Chắc chắn dụng cụ ăn uống sạch (nên tráng nước sôi trước khi ăn).
5. Không ăn món sống, món tái, món nguá»™i ở hà ng quán ngoà i phố (nên chá»n món luá»™c, hấp đối vá»›i thịt, cá thì chắc chắn là thịt, cá tÆ°Æ¡i vì các món xà o, nÆ°á»›ng, chiên, tháºp cẩm,... có nhiá»u gia vị là m át mùi của thá»±c phẩm ôi, thiu hay của thức ăn thừa).
II. Vệ sinh chế biến (gồm 5 hà nh vi)
1. Sá» dụng nguồn nÆ°á»›c sạch (để rá»a thá»±c phẩm tÆ°Æ¡i sống và chế biến thức ăn).
2. Bảo quản tốt thực phẩm (tốt nhất giữ trong tủ lạnh nếu có).
3. Là m sạch dụng cụ chế biến.
4. Giữ vệ sinh mồm miệng (phải che miệng lúc ho, hắt hÆ¡i, cÆ°á»i to, quát tháo).
5. Nấu chÃn thức ăn và đun lại kỹ thức ăn để qua bữa (quá 4 giỠđối vá»›i ngÆ°á»i lá»›n hoặc quá 2 giá» vá»›i ngÆ°á»i bệnh, trẻ em, ngÆ°á»i già ).
Bs. Nguyễn Văn Dũng (Cục ATVSTP)
(Theo SKDS )
Chuyên trang công nghệ thông tin
VỠđầu trang Rss Trang chủ Tìm kiếm Xem tivi online
Các bà i mới nhất
- Nên hiểu đúng vỠvai trò của E.Coli và Coliforms trong giám sát nước và thực phẩm(6 / 5 / 2008)
- Lại nói vỠdịch bệnh tiêu chảy cấp(2 / 5 / 2008)
- Tẩy chay thức ăn bẩn(2 / 5 / 2008)
- Chăm sóc vùng kÃn đúng cách(2 / 5 / 2008)
- VỠdịch tiêu chảy cấp nguy hiểm trong đó có phẩy khuẩn tả: Cần hiểu đúng vỠvai trò của E.coli và coliforms(26 / 4 / 2008)
Các bà i khác
- Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có phẩy khuẩn tả: Äợt 3 diá»…n biến phức tạp(11 / 4 / 2008)
- Cảnh báo những ngÆ°á»i thÃch ăn thịt chó(10 / 4 / 2008)
- Tuyên truyá»n, phòng, chống HIV/AIDS tại nÆ¡i là m việc(6 / 4 / 2008)
- Lao đa kháng và việc dùng thuốc(1 / 4 / 2008)
- Khi xảy ra tác dụng phụ của thuốc chống lao: NgÆ°á»i bệnh không tá»± ý dừng thuốc(28 / 3 / 2008)
loading...
Tags: hiểu đúng, đúng bệnh, bệnh tiêu, tiêu chảy, chảy cấp, cấp và , và cách, cách tự, tự phòng, phòng chống
Bs. Nguyễn Văn Dũng (Cục ATVSTP)
Theo (SKDS)
Các chủ đỠkhác cùng chuyên mục nà y:
|
|
| |