Rau má là má»™t loại rau thông dụng có tác dụng sát trùng giải Ä‘á»™c, thanh nhiệt lÆ°Æ¡ng huyết. Ngoà i ra, rau má cÅ©ng là loại dược thảo có tÃnh bổ dưỡng rất cao, có nhiá»u sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hóa, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trà nhá»›, là m cháºm sá»± lão hóa, cải thiện vi tuần hoà n và chữa nhiá»u chứng bệnh vá» da.
Mô tả
Rau má còn có tên là TÃch tuyết thảo. Loại thá»±c váºt nà y má»c lan trên mặt đất, có lá trông giống nhÆ° những đồng tiá»n tròn được xếp nối tiếp nhau nên còn gá»i là Liên tiá»n thảo. Rau má có tên khoa há»c là Centella asiatica (L.) thuá»™c há» Hoa tán Umbelliferae, là má»™t thứ rau dại ăn được, thÆ°á»ng má»c ở những nÆ¡i ẩm Æ°á»›t nhÆ° thung lÅ©ng, bá» mÆ°Æ¡ng thuá»™c những vùng nhiệt Ä‘á»›i nhÆ° Việt Nam, Là o, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Srilanka, Ấn Ä‘á»™, Pakistan, Madagasca... Cây rau má thân nhẳn, có rể ở các mấu. Lá có cuống dà i má»c ra từ gốc hoặc từ các mấu. Lá hÆ¡i tròn, có mép khÃa tai bèo. Phiến lá có gân dạng lÆ°á»›i hình chân vịt. Hoa má»c ở kẻ lá. Cánh hoa mà u Ä‘á» hoặc tÃa.
Thà nh phần
Tuỳ theo khu vực trồng hoặc mùa thu hoạch tỷ lệ các các hoạt chất có thể khác biệt. Thà nh phần của rau má bao gồm những chất sau: beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K.
Dược tÃnh, công dụng
Theo y há»c cổ truyá»n, rau má có vị đắng, hÆ¡i ngá»t, tÃnh bình, và o Can Tỳ Vị có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuáºn gan, giải Ä‘á»™c, lợi tiểu. Rau má thÆ°á»ng dùng để là m thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khà hÆ°, bạch Ä‘á»›i, mụn nhá»t, rôm sẩy. Từ những năm 1940, y há»c hiện đại bắt đầu nghiên cứu những tác dụng của rau má. Rau má có những hoạt chất thuá»™c nhóm saponins (còn được gá»i là tripernoids) bao gồm asiaticoside, madecassoside, madecassic acid và asiatic acid. Hoạt chất asiaticoside đã được ứng dụng trong Ä‘iá»u trị bệnh phong và bệnh lao. NgÆ°á»i ta cho rằng trong những bệnh nà y, vi khuẩn được bao phủ bởi má»™t mà ng ngoà i giống nhÆ° sáp khiến cho hệ kháng nhiá»…m của cÆ¡ thể không thể tiếp cáºn. Chất asiaticoside trong dịch chiết rau má có thể là m tan lá»›p mà ng bao nà y để hệ thống miá»…n dịch của cÆ¡ thể tiêu diệt chúng.
Äối vá»›i da, nhiá»u công trình nghiên cứu và kết quả lâm sà ng Ä‘á»u cho thấy dịch chiết rau má có khả năng kÃch hoạt các tiến trình sinh há»c trong việc phân chia tế bà o và tái tạo mô liên kết giúp vết thÆ°Æ¡ng chóng là nh và mau lên da non. Hiên nay rau má đã được sá» dụng rất Ä‘a dạng dÆ°á»›i hình thức thuốc tiêm, thuốc bá»™t, thuốc mở để Ä‘iá»u trị tất cả các chứng bệnh vá» da nhÆ° vết bá»ng, vết thÆ°Æ¡ng do chấn thÆ°Æ¡ng, do giải phẫu, cấy ghép da, những vết lở lâu là nh, vết lở do ung thÆ°, bệnh phong, vẩy nến…
Äối vá»›i tuần hoà n huyết, những hoạt chất của rau má có tác dụng cải thiện vi tuần hoà n ở các tÄ©nh mạch, mao mạch, bảo vệ lá»›p áo trong của thà nh mạch và là m gia tăng tÃnh Ä‘Ã n hồi của mạch máu. Do đó rau má cÅ©ng hữu Ãch trong các chứng tăng áp lá»±c tÄ©nh mạch ở các chi dÆ°á»›i.
Một và i toa thuốc có sỠdụng rau má
Toa căn bản:
Toa căn bản ra Ä‘á»i và o khoảng năm 1950 do cụ Võ văn HÆ°ng, má»™t lÆ°Æ¡ng y già u kinh nghiêm ở miá»n Äông Nam Bá»™ soạn. Sau đó toa căn bản được Bác sÄ© Nguyển Văn Hưởng, Bá»™ trưởng Bá»™ Y tế thá»i bấy giá» hưởng ứng và khuyến khÃch sá» dụng. Toa căn bản gồm 10 vị là toa thuốc rất quen thuá»™c ở các Bệnh viện, trạm y tế từ bá»™ Ä‘á»™i đến nhân dân, đã góp phần rất lá»›n trong việc bảo vệ sức khoẻ nhân dân suốt hai thá»i kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Toa căn bản có đặc Ä‘iểm là không có Ä‘á»™c tÃnh, dá»… sá» dụng, có tác dụng kÃch thÃch tiêu hoá, nhuáºn gan, nhuáºn trÆ°á»ng, lợi tiểu, giải Ä‘á»™c và tăng cÆ°á»ng sức Ä‘á» kháng cho cÆ¡ thể. Tùy theo tình trạng của ngÆ°á»i bệnh và điá»u kiện của địa phÆ°Æ¡ng mà linh Ä‘á»™ng gia giảm vị thuốc hoặc liá»u thuốc.
Toa thuốc gồm: Rau má 8g, rể tranh 8g, lá muồng trâu 4g, cá» mần chầu 8g, cá» má»±c 8g, cam thảo nam 8g, ké đầu ngá»±a 8g, củ sả 4g, gừng tÆ°Æ¡i 4g, vá» quÃt 4g.
Äổ ba chén nÆ°á»›c sắc còn non má»™t chén, uống lúc thuốc còn ấm.
Hoà n Ãch khÃ, dưỡng âm, trợ cÆ¡, cứu đói.
Có thể là m thuốc bổ dưỡng cho trẻ em, ngÆ°á»i già hoặc ngưòi ốm má»›i khá»i hoặc dùng là m lÆ°Æ¡ng khô mang theo khi Ä‘i xa phòng khi thiếu thốn thá»±c phẩm.
Toa thuốc gồm 4 vị: Lá dâu tằm, mè đen, bột củ mà i và rau má.
Mỗi vị ngang nhau, tán bột là m hoà n, mỗi hoà n khoảng 5g. Mỗi ngà y dùng 2 lần, mỗi lần 1 hoặc 2 hoà n.
Thoái nhiệt đơn.
Có công dụng giảm nhiệt, hạ sốt, trừ khát, trấn kinh.
Rau má 15%, hoạt thạch 30%, sắn dây 20%, sà i hồ 15%, thạch cao 10%, cam thảo 10%.
Tán bột, ngà y uống 3 lần, mỗi lần 4g.
Thuốc hạ huyết áp.
Rễ nhà u 16g, rễ kiến cò 12g, lá tre l2g, rễ tranh 12g, rễ cỠxước 12g, rau má 16g, lá dâu 12g
Sắc uống hoặc đóng viên là m trà uống thay nước hà ng ngà y.
Sốt xuất huyết.
Rau má 20g, cá» má»±c 16g, rau sam 16g, Ä‘áºu Ä‘en 16g. Sắc uống.
Nước ép rau má.
NÆ°á»›c ép rau má là má»™t cách sá» dụng rau má Ä‘Æ¡n giản và thông dụng nhất. NÆ°á»›c ép rau má tÆ°Æ¡i có đầy đủ các hoạt chất và tác dụng đã Ä‘á» cáºp. Má»—i ngÆ°á»i, má»—i ngà y có thể dùng từ 30 đến 40g rau má tÆ°Æ¡i. Lá rau má mua vá» rá»a sạch, giả hoặc xay nát. Cho thêm má»™t Ãt nÆ°á»›c và o. Vắt và lá»c bá» xác. Thêm và o má»™t Ãt Ä‘Æ°á»ng cho dá»… uống.
Lưu ý:
Rau má có tÃnh lạnh nên những ngÆ°á»i có Tỳ Vị hÆ° hà n, hay đầy bụng hoặc Ä‘i tiêu lá»ng cần cẩn tháºn khi dùng. Những trÆ°á»ng hợp nà y chỉ nên dùng và i lá má»—i lần hoặc khi dùng kèm theo má»™t và i lát gừng sống. Dùng ngoà i da không giá»›i hạn.
Theo Sức Khá»e & Äá»i Sống